Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 0974218388 trangmaichi@gmail.com
31 AUGUST 2021

BỎ TÚI 8 KINH NGHIỆM ĐI SIÊU THỊ HÀN QUỐC SIÊU TIẾT KIỆM CHO DU HỌC SINH

Bỏ túi 8 kinh nghiệm đi siêu thị Hàn Quốc siêu tiết kiệm!!!

Tuy đã có rất nhiều bài báo chia sẻ về những mẹo vặt giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt được đăng tải trên các trang mạng xã hội, tuy vậy việc cân đối các khoản chi tiêu đối với các bạn du học sinh Hàn Quốc, đặc biệt là các bạn ở các thành phố lớn như Seoul, Busan vẫn là vấn đề không dễ giải quyết. Cuộc sống xa nhà khiến các bạn không thể không lo lắng về vấn đề tài chính, vì phải sống xa nhà, thiếu sự chăm sóc từ người thân và đôi khi là chi phí sinh hoạt hàng tháng eo hẹp đều là những nguyên nhân khiến du học sinh luôn quan tâm đến việc làm thế nào để tiết kiệm sinh hoạt phí. Vậy thì ngay hôm nay hãy bỏ túi cho mình những kinh nghiệm đi siêu thị Hàn Quốc do Du học Newsky chia sẻ để tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt hàng tháng nhé.

Hầu hết mọi người đều nghĩ giá cả tại các khu chợ truyền thống sẽ thấp hơn so với các chuỗi siêu thị lớn phải không? Điều đó có thể đúng nếu bạn là một người có kinh nghiệm mặc cả, một tinh thần thép, cùng với vốn tiếng Hàn đủ để có thể thương lượng với những người bán hàng. Nếu có thể hội tụ đủ các yếu tố trên thì xin chúc mừng bạn đã trở thành người may mắn khi sở hữu được những món đồ tươi ngon với mức giá vô cùng yêu thương.

Vì sao nên mua đồ ở Siêu thị thay vì Chợ truyền thống ở Hàn Quốc?

Tuy nhiên, những rủi ro khi mua hàng ở các khu chợ truyền thống vẫn luôn rình rập người mua. Ví dụ như, ngoài việc giá cả không ổn định, sáng giá cao, chiều giá thấp thì chất lượng vệ sinh thực phẩm ở những khu chợ này cũng không ai có thể đứng ra đảm bảo hay kiểm soát nghiêm ngặt được như ở các chuỗi siêu thị.

Hơn nữa, ở Hàn Quốc các chương trình giảm giá từ lớn đến nhỏ diễn ra quanh năm tại hàng chục chuỗi siêu thị lớn nhỏ, vì vậy thật dễ dàng để bạn có thể mua được những hàng hóa đảm bảo chất lượng với giá cả phải chăng, thậm chí là tiết kiệm hơn các khu chợ truyền thống. Hãy tiếp tục theo dõi cùng Du học Sunny để bỏ túi những kinh nghiệm đi siêu thị Hàn Quốc nhé.

Kinh nghiệm đi siêu thị Hàn Quốc

Kiểm tra ngày nghỉ

Hàn Quốc là quốc gia sở hữu rất nhiều thương hiệu siêu thị lớn như E-Mart, E-Mart Trader, Home Plus, Lotte Mart và Costco, đa phần các chuỗi siêu thị này đều có một đặc điểm chung đó là bắt buộc phải đóng cửa vào ngày Chủ Nhật (tuần 2 và tuần 4) hàng tháng theo Luật Phát triển lưu thông phân phối.

Ý nghĩa của đạo luật này nhằm đảm bảo phúc lợi cho nhân viên cũng như tạo cơ hội cạnh tranh cho các siêu thị nhỏ, chợ truyền thống tại các địa phương, vì vậy bắt buộc các siêu thị lớn phải đóng cửa.

Bởi không phải tất cả các chuỗi siêu thị của E-Mart, E-Mart Trader, Home Plus, Lotte Mart đều nghỉ vào ngày Chủ Nhật (tuần 2 và tuần 4) hàng tháng, vì vậy nên vẫn sẽ có nhiều cơ hội đi siêu thị mua sắm cho những bạn bận rộn từ thứ 2 đến thứ 7 và chỉ rảnh rỗi vào chủ nhật. Các chuỗi cửa hàng này sẽ thay nhau nghỉ luân phiên hoặc nghỉ vào ngày thứ Tư.

Người Hàn Quốc không có thói quen đi chợ hàng ngày vào buổi sáng và chiều như người Việt Nam, thông thường họ sẽ định ra một ngày trong tuần để đi siêu thị mua đồ dùng sinh hoạt, thức ăn cho cả một tuần, thậm chí là cả tháng, thêm vào đó là việc các siêu thị có sẽ đóng cửa vào một số ngày chủ nhật trong tháng. Vì vậy bạn sẽ phải kiểm tra ngày mở cửa, ngày nghỉ của các siêu thị lớn và lên lịch chính xác trước khi đi mua sắm để tránh việc xách túi đi mua đồ nhưng lại về tay không nhé.

Tìm quầy hàng giảm giá hàng sắp hết hạn

Các gian hàng, quầy hàng giảm giá, mà thường là hàng sắp hết hạn luôn luôn xuất hiện tại các siêu thị lớn, đây có lẽ là gian hàng sáng giá cho những bạn đang muốn tiết kiệm một khoản nhỏ trong chi tiêu hàng tháng. Ở đây có một số mặt hàng không phải là thực phẩm vẫn có thể sử dụng ngay cả khi đã hết hạn sử dụng từ một tuần đến một tháng mà bạn có thể tham khảo.

Giảm giá thực phẩm tươi sau 22:00 đêm

Một số thực phẩm tươi sống hoặc có hạn sử dụng ngắn, được khuyến khích sử dụng khi còn tươi ngon như: cá sống, salad, gà rán, bánh ngọt… nếu qua 12:00 đêm mà không bán được đều sẽ bị phân loại. Những mặt hàng này có thể bán rẻ cho nhân viên làm tại siêu thị hoặc đem đi tiêu huỷ. Vì vậy khoảng thời gian từ 9:00 ~10:00 tối, chính là thời gian vàng dành cho những tín đồ săn hàng giảm giá vì có rất nhiều mặt hàng tươi sống được giảm giá trong khoảng thời gian này.

Đi siêu thị vào ngày thứ Năm

Mỗi siêu thị đều có rất nhiều những chương trình giảm giá lớn trong tuần, tháng hoặc năm. Thông thường thứ Năm sẽ là ngày các siêu thị tập trung giảm giá. Đó cũng là lý do khiến siêu thị thường bị quá tải vài thứ Năm hàng tuần.

Thiên đường ăn thử

Mọi người sẽ thường thấy càng những siêu thị lớn thì lại các nhiều các quầy ăn thử (시식) và đồ ăn thử càng ngon. Thậm chí có các bạn du học sinh từng kể rằng: “Mỗi khi đi học về, bụng đói quá thì chỉ cần tạt qua siêu thị Home Plus, dạo một vòng là có thể về nhà với chiếc bụng no căng.”

Đừng quá tin khuyến mại 1+1

Bạn có biết khuyến mại 1 + 1 là một thủ thuật bán hàng? Đây cũng là một kinh nghiệm đi siêu thị Hàn Quốc mà bạn cần lưu ý, mặc dù nó tạo cho bạn cảm giác thật lãi khi mua một món đồ được lời thêm một món.

Nhưng bạn biết không, thực ra là bạn đang bị những nhà bán lẻ lừa gạt, bởi có thể bạn đã mua các sản phẩm đó với giá đắt hơn với giá thông thường. Du học Sunny bật mí cho bạn một cách thông minh để kiểm tra xem có bị mua hớ hay không nhé. Đó là hãy chụp lấy mã vạch của sản phẩm bằng điện thoại và kiểm tra biến động giá và giá thấp nhất của sản phẩm trên thị trường.

Ghi sổ chi tiêu khi đi siêu thị

Lập danh sách các đồ cần mua trước khi đi siêu thị cũng là một kinh nghiệm đi siêu thị Hàn Quốc giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi tiêu cho những món đồ không hợp lý được bạn mua khi nổi hứng nhất thời. Và hãy nhớ, chỉ được mua đúng các món đồ mà bạn đã liệt kê sẵn. Việc này sẽ giúp các bạn vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm thời gian. Các bà nội trợ giàu kinh nghiệm ở Hàn Quốc thường ghi 가계부 (sổ chi tiêu) hàng ngày để kiểm soát chi tiêu của bản thân và gia đình.

Tìm hiểu chính sách hoàn thuế

Đa số các cửa hàng của các thương hiệu chính thống và các trung tâm mua sắm ở Hàn Quốc đều có thể cung cấp cho bạn giấy tờ để được hoàn lại thuế tại sân bay, hãy lưu thông tin của các cửa hàng và thương hiệu này để được miễn thuế khi đi mua sắm tại siêu thị Hàn Quốc nhé.

Điều quan trọng để được hoàn thuế, đó là đơn hàng bạn thanh toán phải có tổng giá trị ít nhất là 30.000 Won, vì vậy hãy cân nhắc kỹ những món đồ bạn muốn mua nhé. Ví dụ, thay vì hôm nay bạn vào một cửa hàng mỹ phẩm để mua một cây son, ngày mai bạn lại quay lại cửa hàng đó mua một lọ sữa rửa mặt thì bạn nên cân nhắc và thống kê xem mình cần muốn mua những gì, và hãy mua tất cả cùng một lúc hoặc dồn các món hàng của bạn bè vào cùng một hóa đơn thanh toán. Việc này sẽ giúp hóa đơn của bạn đặt trên 30.000 Won và được hoàn thuế.

Hóa đơn sẽ ghi thuế giá trị gia tăng (VAT) là 10%, tuy nhiên bạn sẽ không được trả toàn bộ 10% thuế. Bởi theo quy định, mức thuế mà bạn được hoàn lại còn phụ thuộc vào loại mặt hàng và được tính dựa trên bảng tính thuế dạng lũy tiến. Ví dụ, nếu bạn mua hàng với hóa đơn trong khoảng từ 30.000 KRW đến 35.000 KRW thì cho dù giá trị hóa đơn là 30.000 hay 34.000 thì số tiền được hoàn lại của bạn cũng chỉ là KRW 1.500, còn từ mức KRW 35.000 đến KRW 40.000 sẽ tương ứng một mức hoàn thuế khác và cứ thế tính lên.

Khi thanh toán tại các cửa hàng, thương hiệu có chính sách hoàn thuế, bạn hãy nhớ dặn nhân viên thu ngân rằng mình muốn Tax Refund tại sân bay. Nếu không biết phải trình bày thế nào, hãy cứ nói từ khóa “Tax Free” hoặc “Tax Refund” là họ sẽ hiểu. Ngoài hóa đơn bình thường, họ sẽ cấp cho bạn thêm một tờ giấy trông như hóa đơn, nó gọi là Tax Refund Sheet và sẽ được bỏ vào trong một cái phong bì cho bạn. Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế tại sân bay sẽ được ghi rõ trên phong bì. Khi ra đến sân bay có những máy Refund tự động, bạn Scan mã vạch, Scan hộ chiếu là có thể Refund được.

Những kinh nghiệm đi siêu thị Hàn Quốc trên đây sẽ giúp cuộc sống ở Hàn Quốc của bạn trở nên tiết kiệm và dễ dàng hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề kinh nghiệm sinh sống hay du học Hàn Quốc, hãy liên hệ ngay đội ngũ nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp của du học Newsky để được hỗ trợ nhé!