Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 0974218388 trangmaichi@gmail.com
06 JULY 2021

CHIA SẺ KINH NGHIỆM DU HỌC HÀN QUỐC CỦA CỰU DU HỌC SINH

Chia sẻ về kinh nghiệm du học Hàn Quốc của cựu du học sinh

 

Trước khi đi du học Hàn Quốc chắc hẳn các bạn đều rất muốn tìm hiểu kỹ mọi thông tin liên quan như cách xin visa, các trường uy tín, điều kiện để đi du học, chi phí du học,… Đặc biệt những bài viết về kinh nghiệm du học Hàn Quốc luôn được quan tâm rất nhiều vì đó là những kinh nghiệm xương máu thực tế của những người đi trước. Tại bài viết này NEWSKY sẽ chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm du học Hàn Quốc của các cựu du học sinh.

Đây sẽ không phải bài viết về những lời khuyên về chuẩn bị đồ đạc, giấy tờ, cách xin visa,… bởi vì đã có rất nhiều bài viết như vậy. NEWSKY cũng đã có bài viết rất cụ thể về những điều này vì vậy nếu bạn quan tâm hãy tìm và đọc nhé. Ở bài viết này sẽ là những kinh nghiệm thực tế được đúc rút từ những cựu du học sinh Hàn Quốc, những trải nghiệm thật sự. Vì vậy NEWSKY mong rằng bài viết này phần nào sẽ giúp các bạn có cái nhìn nhận thực tế và gần gũi nhất về đời sống của du học sinh Hàn Quốc.

 

chia-se-kinh-nghiem-di-du-hoc-han-quoc

Nguồn ảnh: Internet

 

1. Văn hóa hiếu học tại Hàn Quốc

Không có gì lạ khi mà Hàn Quốc là đất nước được xếp thứ hạng cao về giáo dục, tấm bằng mà các trường Đại học tại đây cấp được trân trọng. Tại vì đất nước Hàn Quốc đã có tinh thần hiếu học, ham học hỏi từ ngàn đời nay. Điều này dường như đã được ngấm vào máu của mỗi người dân tại đây. 

Người dân Hàn Quốc ngay từ bé đến khi lên cấp 3, học Đại học đã luôn nỗ lực học tập không ngừng. Trung bình các bạn học từ 8 giờ sáng đến 12 giờ khuya mỗi ngày và hầu như các trường tại Hàn Quốc đều không có nghỉ thứ 7. Trong khi tại Việt Nam sẽ dành hầu hết thời gian học trên trường, còn lại tối về sẽ nghỉ ngơi. Còn Hàn Quốc, các phòng tự học hầu như lúc nào cũng hết chỗ, đặc biệt là mùa thi các bạn còn mang cả quần áo, chăn đến để học qua đêm. Phòng tự học dần trở thành một nét văn hóa của Hàn Quốc.

Chính vì vậy mà đối với các bạn du học sinh đây sẽ là một trở ngại lớn khi phải bắt kịp được nhịp học tại đây. Chưa kể các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập. Hàn Quốc tuy là một đất nước xinh đẹp nhưng cũng rất khắc nghiệt đối với những người mới vì vậy các bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hãy học như chưa từng được học, chấp nhận các khó khăn, khổ cực để hướng đến tương lai tươi sáng sau này.

Các trường tại Hàn Quốc cũng rất nghiêm ngặt trong việc đi học đầy đủ, chuyên cần. Ngày nay, giáo dục Hàn Quốc càng phát triển mạnh và càng được đầu tư kỹ lưỡng các trang thiết bị hiện đại. Vì thế mà các trường đã áp dụng lớp học thông minh, quản lý sĩ số bằng cách quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp hay ghế nhận diện sinh viên. Điểm tổng kết sẽ dựa vào kết quả học lực và điểm chuyên cần để đánh giá quá trình học tập của sinh viên. Nếu như điểm chuyên cần của sinh viên không đạt thì có thể sẽ bị cấm học tiếp và phải về nước.

Các du học sinh khi sang Hàn Quốc du học không những mang kỳ vọng của cha mẹ mà còn đang từng bước xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, nhiều cơ hội nghề nghiệp và có nguồn thu nhập tốt hơn. Chính vì thế mà các bạn du học sinh lại càng phải nỗ lực và phấn đấu hơn ai hết. Vì chả ai muốn công sức tiền bạc bỏ ra lại phải về nước khi chưa đạt được điều gì.

 

cam-nang-du-hoc-han-quoc

Nguồn ảnh: Internet

 

Thang điểm 100 được áp dụng cho hệ thống giáo dục của Hàn Quốc. Các mức đánh giá như mức điểm cao nhất là A+ tương đương với 95-100 điểm, mức điểm thấp nhất là F tương đương với 59 điểm trở xuống. Tổng điểm trung bình các kỳ học sẽ được tính bằng cách: cộng tổng điểm số và chia cho số học trình. Để có kết quả tốt hãy ôn tập các giáo trình sau mỗi bài học.

Các sinh viên sau khi sang Hàn Quốc đều phải tham gia học sau 6 tháng mới có thể được đăng ký đi làm thêm vừa học vừa làm. Khoảng thời gian 6 tháng này các bạn nên tập trung tối đa vào việc học tập, thời gian rảnh có thể học phát âm qua youtube, ngữ điệu, trau dồi vốn từ vựng. Vì còn cả một quãng thời gian dài phía trước nên bước đầu sang hãy cố gắng thích nghi và bắt kịp mọi người ở đây rồi sau đó có thể thoải mái đi làm thêm, hay đi du lịch. Đừng vì muốn kiếm được nhiều tiền mà trốn ra ngoài làm việc trước thời gian quy định, rất có thể sẽ bị buộc thôi học và phải trở về nước.

 

2. Cẩm nang du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc rất tạo điều kiện cho các du học sinh sang học 6 tháng là có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy các bạn cũng cần sắp xếp thời gian sao cho hợp lý nhất để việc làm thêm không ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình. 

Tại Hàn Quốc có rất nhiều công việc mà các du học sinh có thể làm, tuy nhiên việc nhẹ lương cao thì còn phải tùy thuộc vào trình độ năng lực tiếng Hàn của mỗi người. Nên tìm hiểu kỹ công việc trước khi nộp CV, đừng vì những lời dụ dỗ ngon ngọt việc nhẹ lương cao mà rước họa vào thân.

Nếu may mắn và có tiếng Hàn tốt du học sinh có thể xin việc làm tại văn phòng nhà trường, tiếp các cuộc điện thoại, phiên dịch, phân loại hồ sơ giúp các giáo sư,… Hoặc tìm kiếm việc tại hội chợ việc làm, hay như đa số các sinh viên là làm tại các quán ăn, nhà hàng, quán cafe,… Tuyệt đối không vì tiền mà làm việc lao lực. Nhiều sinh viên vì tiền mà làm việc đến kiệt sức, thành tích học tập giảm sút. Nhiều trường hợp học sinh nghỉ học để ngủ bù vì mệt mỏi sau khi làm việc, một số khác thì làm việc lấn cả vào thời gian học trên trường. Rất nhiều du học sinh đã bị trục xuất về nước vì nghỉ quá số buổi quy định.

Cho nên các bạn khi đã quyết định du học Hàn Quốc để là tiền đề cho bước nhảy vọt sau này thì nãy đặt mục tiêu quan trọng nhất là việc học, học tốt bạn vẫn có thể săn được học bổng để có thêm thu nhập. Còn việc làm thêm hãy làm vào thời gian rảnh rỗi để có thêm kinh nghiệm, hòa nhập và thích nghi với nhịp sống, cải thiện vốn tiếng Hàn của mình. Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa để có thể nhiều bạn bè, các kỹ năng cần thiết.

 

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-han-quoc

Du học vừa học vừa làm Hàn Quốc được nhiều sinh viên lựa chọn ( ảnh: internet)

 

3. Thời tiết và đồ ăn tại Hàn Quốc

Khi sang đến Hàn Quốc có rất nhiều vấn đề mà các bạn du học sinh sẽ gặp phải trong đó là phải kể đến thời tiết và đồ ăn, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các bạn. 

Hàn Quốc là một đất nước ôn đới, có 4 mùa rất rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Vì vậy mà cần chuẩn bị quần áo sao cho phù hợp với cái nóng oi ả của mùa hè và cái lạnh đến thấu xương của mùa Đông Hàn Quốc. Nhiều bạn du học sinh Việt Nam bị sốc nhiệt trước cái lạnh phủ đầy tuyết này.  Người Hàn Quốc vào mùa đông thường hay sử dụng hơi nước và ga làm phương tiện sưởi ấm, lò sưởi sàn và trải chăn trên sàn để ngủ. Sẽ hơi bất tiện nhưng hãy cố gắng thích nghi nhé.

Ẩm thực Hàn Quốc cũng rất phong phú và là một nét văn hóa đặc sắc riêng, tuy nhiên nó cũng có thể không hợp khẩu vị của các bạn du học sinh mới đến vì nó rất cay. Các bạn du học sinh nên chuẩn bị một ít thuốc như cảm cúm, sốt, thuốc đau bụng,… để đề phòng. Một số sinh viên tự nấu ăn thay vì ăn ngoài để tiết kiệm chi phí và cũng có thể chủ động trong việc ăn uống hơn.

 

bi-quyet-du-hoc-han-quoc

Nguồn ảnh: Internet

 

4. Một số kinh nghiệm du học Hàn Quốc khác

  • Cập nhật thường xuyên các thông tin trên trang web của trường:

Sau khi nhập học hãy tạo cho mình thói quen cập nhật các thông tin trên web trường. Điều này sẽ rất hữu ích và giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào. Tại website của trường ngoài các thông tin cơ bản chung, giáo viên tiêu biểu, sinh viên xuất sắc,… nhà trường còn cập nhật các hoạt động ngoại khóa như: hội chợ giảm giá, lễ hội, hoạt động ngoài trời,… hoặc các phần học bổng. 

  • Tham gia các câu lạc bộ:

Nếu bạn là một người năng động, thích giao lưu, kết bạn và các hoạt động ngoại khóa thì việc tham gia vào một câu lạc bộ là rất hợp lý. Thông qua các câu lạc bộ bạn sẽ tìm thấy được một cộng đồng có cùng sở thích, quen được nhiều bạn mới hơn, cuộc sống du học sinh sẽ thú vị hơn.

  • Rất khó phát triển nếu sống một mình:

Tại Hàn Quốc cũng có các hội sinh viên Việt Nam, cộng đồng người Việt. Vì vậy đừng tự cô lập bản thân mà hãy mạnh dạn tham gia và làm quen với mọi người. Bạn có thể sẽ học được nhiều thứ từ các bạn mới, hoặc những người anh chị khóa trên trong cộng đồng.

 

kinh-nghiem-du-hoc-han

Nguồn ảnh: Internet

 

Điều quan trọng nhất là khi gặp khó khăn thay vì im lặng tự tìm cách giải quyết hãy mở lòng và nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh. Bởi vì đây là một đất nước hoàn toàn mới, và bạn chỉ có một mình rất khó để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, nhưng chắc chắn những người xung quanh sẽ sẵn sàng giúp đỡ nếu như bạn chịu mở lòng. 

Hãy biến chuyến đi du học của bạn trở nên ý nghĩa hơn, gặt hái được nhiều hơn qua những kinh nghiệm mà Hankang tổng hợp bên trên nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.