Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 0974218388 trangmaichi@gmail.com
14 JULY 2021

GỢI Ý VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN CHO CÁC BẠN DU HỌC

Công việc làm thêm tại Nhật Bản hay những trang web tìm kiếm việc làm thêm cho du học sinh là những từ khóa được nhiều lượt tìm kiếm nhất. Đây là nhu cầu thiết yếu để có thể tăng thêm thu nhập và giảm áp lực tài chính cho các bạn du học sinh, đặc biệt là nếu bạn đi theo hình thức du học tự túc. Công việc làm thêm cũng phần nào giúp bạn dễ hòa đồng hơn và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của đất nước và con người xứ sở mặt trời mọc này.

Cùng tìm hiểu về những công việc làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh trong bài viết này nhé.

Trước khi tìm kiếm một công việc làm thêm thì bạn cũng cần nắm rõ được những quy định riêng của luật lao động Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản có quy định mỗi ngày 1 du học sinh chỉ được làm thêm 4 tiếng, bình quân 28 tiếng/ tuần. Riêng những ngày thứ 7, chủ nhật hay trong kỳ nghỉ hè thì bạn được làm fulltime 8h/ ngày. Rất nhiều du học sinh lách luật làm thêm giờ bằng cách đăng ký làm việc ở 2 nơi, một nơi nhận trả lương qua tài khoản, một nơi trả lương bằng tiền mặt như vậy là sẽ có 2 công việc đồng thời thu nhập cũng tăng lên gấp đôi.
Tuy nhiên đổi lại nếu thời gian làm thêm quá nhiều thì bạn không thể tập trung tốt cho học tập được. Cùng với đó có thể bạn sẽ bị kiệt sức và nếu bị phát hiện làm thêm quá nhiều thì bạn sẽ buộc phải về nước và lỡ dở những dự định tươi sáng trong tương lai.
Còn về thông tin về các công việc làm thêm bạn có thể tìm kiếm trên các website tìm kiếm việc làm hoặc bảng tin hỗ trợ sinh viên trong các trường bạn học. Và dù làm công việc nào thì khả năng giao tiếp và thành thạo ngôn ngữ cũng là nhân tố quyết định rất lớn tới việc bạn có được nhận hay không nhé. Nên trước khi đi xin việc hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt nhé.

Dưới đây là một số công việc làm thêm cho bạn lựa chọn.

Làm việc trong các cửa hàng tiện lợi.

Yêu cầu cơ bản của công việc này là có khả năng sử dụng tiếng nhật để giao tiếp với khách hàng, nhanh nhẹn để tính tiền và thanh toán cho khách. Có 2 nhóm chính 1 là thu ngân hoặc nhân viên sắp sếp hàng hóa lên kệ giá siêu thị cho đúng vị trí, lau dọn cửa hàng cho sạch sẽ. Mức lương trung bình của công việc này rơi vào khoảng 780.000 yên/ giờ.
 

Nhân viên giao báo.

Đây là một công việc khá vất vả đòi hỏi bạn phải thức khuya, dậy sớm nhưng lại không yêu cầu biết tiếng nhiều. Có thể bạn sẽ phải đi giao báo vào 1 – 2h sáng hoặc 5 – 7h sáng các ngày trong tuần. Nhưng mức lương của nhân viên giao báo khá cao rơi vào khoảng 120.000 – 140.000 yên/ tháng.
Tuy là công việc lao động phổ thông nhưng không phải ai cũng có thể được làm công việc này đâu nhé. Du học sinh có một hội phát báo riêng và bạn phải được bạn bè trong nhom tiến cử thì mới có thể được nhận công việc này nhé. 

Làm việc tại các siêu thị, cửa hàng ăn nhanh.

Tại đây bạn có thể xin làm thu ngân, phục vụ hoặc nhân viên bếp chế biến làm thịt cá. Nếu làm chế biến thì bạn không cần biết tiếng còn nếu làm các công việc khác thì bắt buộc phải biết tiếng

Rửa chén bát cho các quán ăn, nhà hàng

Công việc này phù hợp với những bạn du học sinh mới sang bởi tuy lương thấp và hơi cực nhọc nhưng lại không yêu cầu tiếng.
 

Làm nhân viên phục vụ khách sạn.

Nếu sống ở những khu vực có địa danh du lịch nổi tiếng thì bạn có thể xin làm việc trong các nhà hàng, khách sạn với công việc dọn phòng và phục vụ ăn uống. Hoặc nếu khả năng tốt hơn bạn có thể xin làm hướng dẫn viên cho tour khách du lịch Việt Nam. Đương nhiên là những công việc này yêu cầu trình độ tiếng khá cao.
 

Trở thành một đầu bếp chính hiệu.

Nói đầu bếp thì có lẽ nhiều bạn sẽ chùn bước vì sợ không làm được nhưng thực tế là bạn có thể làm việc như một đầu bếp trong các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ ramen hay các quán cơm bình dân. Nếu bạn đam mê nấu ăn và yêu thích những món ăn Nhật Bản thì đây quả là một cơ hội tuyệt vời.
 

Dịch thuật tài liệu hoặc dạy tiếng Việt cho người Nhật.

Nhóm công việc này mang lại cho bạn mức thu nhập khá cao. Tuy nhiên việc không thường xuyên và không ổn định. Nên bạn cần tìm công việc khác làm song song để đảm bảo được nguồn thu nhập cho mình nhé.

Trên đây là một số nhóm công việc mà du học sinh có thể đăng ký là thêm trong quá trình du học tại Nhật Bản. Hãy lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhưng quan trọng nhất là đặt mục tiêu học tập và phấn đấu cho tương lai lên hàng đầu bạn nhé