Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 0974218388 trangmaichi@gmail.com
13 JULY 2021

THỜI HẠN VISA DU HỌC NHẬT KÉO DÀI BAO LÂU, DÀI HAY NGẮN?

Visa du học là tấm vé thông hành bắt buộc bạn trẻ phải có để có thể nhập cảnh học tập tại Nhật. Thế nhưng trên thực tế, visa du học Nhật lại có nhiều loại và mỗi loại có thời hạn khác nhau. Bởi vậy, với những ai có dự định đi du học Nhật Bản nhất định phải biết về thời hạn visa du học Nhật.

Thời hạn visa du học Nhật – Visa học tiếng

Thời hạn visa du học tiếng

Trên thực tế, du học Nhật Bản có nhiều chương trình khác nhau. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều bạn trẻ có cơ hội học tập tại Nhật. Ngoài các khóa học tiếng thông thường bạn có thể lựa chọn nhiều khóa nâng cao. Thế nên, một trong những loại visa du học Nhật Bản chính là visa du học tiếng.

Thời hạn visa du học Nhật với chương trình học tiếng là tối đa 2 năm. Cũng vì vậy bạn cần phải lưu ý, nếu bạn đã học tại trường đầu tiền 1 năm 6 tháng. Khi đó, bạn chỉ còn thời gian tối đa là 6 tháng để học trường thứ hai.

Thủ tục xin visa du học Nhật với chương trình học tiếng

Thủ tục xin visa du học tiếng tại Nhật không hề thay đổi so với du học đại học, cao đẳng. Điểm khác biệt đó là những giấy tờ chứng minh học tập. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp ngừng học tiếng tại Nhật Bản và quay lại Việt Nam. Nếu bạn muốn du học tiếng trở lại tại Nhật phải làm thủ tục xin visa như ban đầu. Thế nhưng rất ít trường hợp được cấp visa.
Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi visa, đổi trường nhưng khóa học chưa chấm dứt. Lúc này, bạn vẫn phải đóng các khoản phí như bình thường. Thế nên khi quyết định chuyển trường bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Thời hạn visa du học trường chuyên môn, đại học tại Nhật

Thời hạn visa du học cao đẳng, đại học và sau đại học

Đối với những bạn du học cao đẳng, đại học và sau đại học thời hạn visa du học Nhật sẽ khác với du học tiếng. Hiệu lực visa du học hệ cao đẳng, đại học và sau đại học là 2 đến 4 năm. Khi hết hạn visa bạn sẽ được gia hạn cho đến khi tốt nghiệp ra trường.
 

Đối với những bạn sau khi du học tiếng và đã trúng tuyển một trường nào đó. Lúc này, cơ sở giáo dục sẽ hỗ trợ học viên chuyển từ visa du học học tiếng sang visa du học đại học. Có nghĩa thời hạn visa của bạn sẽ có hiệu lực đến khi tốt nghiệp.

Xin visa du học Nhật Bản đại học cần những điều kiện gì?

Điều kiện xin visa du học Nhật Bản bậc đại học sẽ khác với du học tiếng và chương trình du học khác. Thế nhưng nhìn chung điều kiện du học bậc đại học tại Nhật không quá khắt khe. Cụ thể hơn:

  • Chứng minh tài chính: Tài khoản ngân hàng mở trước thời điểm nhập học 6 tháng với số dư trên 500 triệu đồng. Chứng minh thu nhập trung bình của người bảo lãnh trên 350 triệu đồng
  • Điều kiện học tập: Có “Bằng Năng Lực Tiếng Nhật JLPT cấp độ 5”/“Bằng Nat – Test cấp độ 4” nếu tốt nghiệp THPT và nộp tại thành phố lớn. Như vậy điều kiện học tập sẽ bị thay đổi tùy thuộc vào trường đăng ký du học
  • Viết bài tiểu luận nhỏ nói về lý do du học

Visa tu nghiệp sinh và nghiên cứu sinh

Thời hạn hiệu lực

Thời hạn visa du học Nhật theo chương trình tu nghiệp và nghiên cứu sinh là từ 1 hoặc 3 năm. Điều đó có nghĩa bạn có thể xin visa với thời hạn 1 hoặc ba năm sao cho phù hợp với chương trình học. Sau khi hết visa bạn sẽ phải quay trở lại Việt Nam mà không được gia hạn thêm.

Đặc điểm visa tu nghiệp sinh và nghiên cứu sinh

Du học Nhật Bản dưới hình thức visa tu nghiệp sinh và nghiên cứu sinh bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây là chương trình đào tạo có phát lương cho học viên. Trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản bạn không thể đổi sang visa khác.
 

Sau khi quay trở lại Việt Nam nếu muốn quay lại Nhật Bản thủ tục xin visa sẽ khắt khe hơn. Những người cao tuổi sẽ không có cơ hội xin visa. Thường những đối tượng được cấp visa là dưới 30. Trong trường hợp bạn có trình độ học vấn và chứng chỉ tiếng N3 tỷ lệ đậu visa.

Thời hạn visa du học Nhật có sự khác biệt hoàn toàn giữa các chương trình du học. Để hiểu rõ hơn về các loại visa bạn có thể nhờ đến trung tâm tư vấn du học.