Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 0974218388 trangmaichi@gmail.com
02 AUGUST 2021

TÌM HIỂU VỀ DU HỌC HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM TẠI ĐÀI LOAN, NÊN HAY KHÔNG NÊN?


Du học Đài Loan vừa học vừa làm là một trong các hình thức con đường sang Đài Loan đang được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, liệu các bạn đã hiểu thực chất con đường du học này là gì chưa và có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. KHÁI NIỆM DU HỌC ĐÀI LOAN VỪA HỌC VỪA LÀM GÌ GÌ?

Mỗi năm số lượng du học sinh tìm tới Đài Loan du học ngày càng tăng cao. Điều này đã cho thấy rõ sức hút của đất nước này. Một trong các lợi thế mà Đài Loan sở hữu đó chính là chất lượng đào tạo cao và chi phí du học thấp. Tuy nhiên, không chỉ có lượng du học sinh sang Nhật cao mà lượng người xuất khẩu lao động hay còn gọi là diện vừa học vừa làm, thực tập sinh nước ngoài.

Đi Đài Loan theo diện vừa học vừa làm chủ yếu là sang để học nghề. Tuy nhiên, việc tuyển chọn đầu vào cũng tương đối khắt khe. Các bạn du học sinh đi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có thể làm việc và hưởng lương ở mức 19.000 Đài tệ/tháng.

Trung bình, một bạn du học sinh khi sinh sống tại Đài Loan sẽ chi phí hết khoảng 500 USD/tháng, trong đó bao gồm tiền ăn uống, tiền nhà cửa, điện nước, đi lại,… Nếu có các nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm khác thì mức chi phí này sẽ còn tăng lên. Nếu bạn nào được nhận học bổng và trợ cấp hàng tháng thì sẽ thoải mái hơn trong chi tiêu sinh hoạt. Các bạn không được học bổng thì có thể tìm việc làm thêm để trang trải chi phí. Phần lớn các bạn du học sinh sang Đài Loan đều có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm, vừa là để có kinh nghiệm xã hội lại vừa kiếm thêm thu nhập.

2. CÔNG TY (TRUNG TÂM) DU HỌC ĐÀI LOAN HỆ VỪA LÀM VỪA HỌC

Một trong các trung tâm tư vấn du học Đài Loan uy tín hàng đầu hiện nay phải kể tới NEWSKY Trung tâm hiện đang liên kết với nhiều trường Đại học tại Đài Loan. Do đó, NEWSKY nắm được đầy đủ và chi tiết các thông tin du học để tư vấn cho khách hàng. Các nhân viên của NEWSKY sẽ mang đến những thông tin hữu ích về du học Đài Loan theo diện tự túc, vừa học vừa làm, săn học bổng du học,… Ngoài ra, đơn vị còn nhận làm thủ tục du học Đài Loan trọn gói, hướng dẫn ứng viên cách phỏng vấn để có thể dễ dàng được xét duyệt cấp visa du học.

Mức chi phí dịch vụ tại NEWSKY được khách hàng đánh giá là hợp lý và có tính cạnh tranh. Đơn vị luôn hỗ trợ khách hàng nhiệt tình suốt quá trình trước – trong – sau khi sang du học Đài Loan.

3. CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM TẠI ĐÀI LOAN DÀNH CHO DU HỌC SINH

Các bạn du học sinh sang Đài Loan học tập và tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải cuộc sống chứ không phải đi du học đài loan vừa học vừa làm. Đài Loan không cấm sinh viên đi làm thêm. Các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm được công việc làm thêm phù hợp với mức lương tương đối ổn.

Công việc làm thêm là 1 phần không thể thiếu đối với các du học sinh

Chính phủ Đài Loan quy định, các bạn du học sinh có thể làm thêm tối đa 16 giờ/tuần khi đã đáp ứng điều kiện:

– Hoàn thành ít nhất 1 học kỳ

– Đã được trường cấp giấy phép đi làm thêm hay còn gọi là Work Permit

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, đơn Work Permit chỉ có thời hạn sử dụng trong 6 tháng. Do đó, khi hết hiệu lực các bạn phải xin gia hạn. Đơn đăng ký xin tại bộ phận sinh viên quốc tế của nhà trường. Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ:

– Hộ chiếu

– Thẻ cư trú

– Mẫu đơn xin xác nhận của trường

– Với trường hợp không được hỗ trợ xin việc phải chuẩn bị lệ phí 100 Đài tệ

Nếu các bạn đi làm mà không có đơn Work Permit hoặc đơn hết hiệu lực có thể bị phạt từ 30.000 – 50.000 Đài tệ. Các bạn cũng có thể đi làm full time vào các kỳ nghỉ.

Các bạn du học sinh có thể tự tìm kiếm cho mình các công việc phù hợp với thời gian học và năng lực của mình cùng với mức lương phù hợp. Các công việc làm thêm tại Đài Loan khá nhiều, có thể là phục vụ trong các quán ăn, quán cafe, lễ tân nhà hàng với mức lương khoảng 100 – 130 Đài tệ/giờ. Còn nếu các bạn có trình độ tiếng Hoa tốt thì có thể làm gia sư, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch,… với mức lương 800 tệ. Một số công việc khác các bạn cũng có thể tham khảo như: phát tờ rơi, văn thư tại trường, bán hoa quả ở chợ,…

4. CÁC CHI PHÍ KHI ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN

Khi đi du học Đài Loan các bạn sẽ tốn khá nhiều khoản chi phí. Đầu tiên là tiền học phí. Nếu học bằng tiếng Trung sẽ tốn chừng 3.500 USD/năm, tức khoảng 78 triệu đồng/năm. Còn nếu học bằng tiếng Anh thì học phí đắt hơn, chừng 4.000 USD/năm, tức gần 90 triệu đồng/năm. Nếu các bạn học tiếng thì học phí là 1.500 USD/năm, khoảng 33 triệu đồng/năm. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Đài Loan cho một người sẽ vào khoảng 6 triệu đồng/tháng. Đây là khoản chi phí trung bình khi đi du học Đài Loan. các bạn có thể giảm bớt gánh nặng kinh tế bằng cách săn học bổng hoặc đi làm thêm.
 

5. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN LÀ GÌ?

Để được đi du học Đài Loan thì các bạn ứng viên cần phải đáp ứng được các điều kiện:

 - Đã tốt nghiệp THPT và có điểm học bạ mỗi năm ít nhất đạt 6.0

– Có năng lực ngoại ngữ với trình độ tiếng Anh (TOEIC 550 hoặc TOEFL/IELTS tương đương) hoặc tiếng Trung (TOCFL cấp 3 trở lên)

– Chứng minh được năng lực tài chính
Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn thông tin về du học Đài Loan vừa học vừa làm 2021 rồi. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu rõ du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm thực chất là gì. Có rất nhiều con đường sang Đài Loan du học. Việc tìm hiểu kỹ từng hình thức sẽ giúp các bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp.